Tin tức & Bài viết

Phát triển kinh doanh tại Việt Nam: Hành trình đầy hứa hẹn cùng Zora Consulting

Việt Nam là điểm đến thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với con số ấn tượng là 27.72 tỷ USD trong năm 2022. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài không ngừng đổ vào Việt Nam, là dấu hiệu rõ nét cho thấy tiềm năng tăng trưởng kinh tế cao và sự quan tâm ngày càng tăng từ phía nhà đầu tư quốc tế đối với cơ hội kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, vì Việt Nam vẫn là một quốc gia đang phát triển, nhiều nhà đầu tư đều muốn đảm bảo rằng họ hiểu rõ về những lợi ích khi tham gia kinh doanh tại thị trường này.

Tại Zora Consulting, chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu các lợi ích mà doanh nghiệp nước ngoài có thể kỳ vọng khi kinh doanh tại Việt Nam qua bài phân tích dưới đây:

Nguồn nhân lực trẻ và chi phí hợp lý

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc kinh doanh tại Việt Nam là được tiếp cận với nguồn lao động với chi phí phải chăng. Mặc dù mặt bằng lương ở Việt Nam nằm trong nhóm thấp nhất khu vực Châu Á, nhưng người lao động có trình độ chuyên môn cao, giúp các doanh nghiệp dễ dàng mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh.

Không những thế, dân số Việt Nam chủ yếu là người trẻ với tỷ lệ biết chữ lên đến 97%. So với các nước châu Á khác, chi phí nhân công ở Việt Nam ngày càng trở nên phải chăng và hợp lý. Chẳng hạn, nếu bạn muốn thành lập một doanh nghiệp sản xuất và phân phối tại Việt Nam, chi phí nhân công sẽ thấp hơn khoảng 20% so với Trung Quốc. Hơn nữa mức lương tối thiểu hiện nay ở Việt Nam khoảng 100-150 USD. Trong khi, Trung Quốc có mức lương tối thiểu cao hơn, từ 200-300 USD.

Môi trường kinh doanh thuận lợi

Một lợi ích quan trọng khác của việc thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam là môi trường kinh doanh quốc tế thuận lợi nhờ vào việc hưởng lợi từ các Hiệp định thương mại tự do.

Việt Nam đã ký kết 17 Hiệp định thương mại tự do với các quốc gia quan trọng từ châu Á và trên toàn cầu. Ngoài ra, Việt Nam cũng là thành viên của ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á). Việt Nam đã thiết lập 06 FTA với các thành viên khác trong khu vực, tạo ra môi trường kinh doanh mở cửa và đầy cơ hội, bao gồm:

  • Brunei;
  • Malaysia;
  • Philippines;
  • Singapore;
  • Thái Lan;
  • Campuchia;
  • Lào;
  • Myanmar;
  • Indonesia

Việt Nam không chỉ là điểm đến thuận lợi với sự hỗ trợ toàn diện từ chính phủ mà còn là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhờ vào các Hiệp Định Thương Mại Tự Do (FTA) với nhiều quốc gia khác.

Tập trung đặc biệt vào phát triển cơ sở hạ tầng

Việt Nam hiện chú trọng vào sự phát triển cơ sở hạ tầng với mạng lưới giao thông ngày càng được cải thiện và đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở hạ tầng sản xuất và phân phối điện.  Đồng thời, với hạ tầng cảng biển phát triển, Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa đến các quốc gia khác, củng cố vị thế là "cổng vào" của khu vực.  

Chính phủ Việt Nam đã đơn giản hóa quy trình cấp phép xây dựng và cung cấp nguồn điện liên tục, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển cơ sở hạ tầng. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một quốc gia với môi trường kinh doanh thuận lợi, lao động chi phí rẻ và sản xuất giá thấp, cùng với giao thông thuận tiện, thì Việt Nam chính là một lựa chọn tuyệt vời.

Tiếp cận thị trường Châu Á

Khi quyết định thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, bạn có cơ hội tiếp cận toàn bộ thị trường châu Á. Nhờ vào các Hiệp định Thương mại Tự do ( FTA) giữa Việt Nam và các nước ASEAN khác, doanh nghiệp của bạn sẽ được hưởng lợi từ việc giảm thuế vận chuyển và kinh doanh bán hàng trong các thị trường chính của Châu Á.

Không chỉ được hưởng lợi ích từ mức thuế suất không quá cao, Việt Nam còn chiếm một vị trí chiến lược quan trọng tại Châu Á. Việt Nam giáp ranh với các nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia và Lào. Điều này giúp  việc di chuyển hàng hóa đến các trung tâm sản xuất trở nên thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam. Dù bạn muốn tiếp cận thị trường châu Á rộng lớn hơn hay đơn giản là muốn tiếp cận dễ dàng hơn vào chuỗi cung ứng hàng hóa tại Trung Quốc, Việt Nam thực sự là điểm đến lý tưởng.

Ưu đãi về thuế

Việt Nam đã phê duyệt nhiều chính sách ưu đãi về thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài trong những năm qua. Nhiều hiệp định tránh thuế kép giữa Việt Nam và các nước láng giềng đã được phê chuẩn. Điều này giúp các doanh nghiệp tránh bị đánh thuế nhiều lần trên cùng một doanh thu.

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn được hưởng 0% thuế nếu họ đặt trụ sở tại các khu công nghiệp đặc biệt. Bạn cũng có thể có cơ hội nhận được những ưu đãi về thuế nếu doanh nghiệp của bạn thuộc một số ngành cụ thể nằm trong danh mục được ưu đãi thuế.

Những thách thức cho doanh nghiệp khi mở rộng hoạt động vào Việt Nam

Mặc dù có nhiều lợi ích khi kinh doanh tại Việt Nam, nhưng vẫn còn một số thách thức mà doanh nghiệp cũng cần phải đối mặt và vượt qua. Dưới đây là những thách thức mà các doanh nghiệp có thể gặp phải khi thiết lập hoạt động tại Việt Nam.

Chưa hiểu rõ về các quy định pháp lý tại Việt Nam

Khi thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, bạn cần đảm bảo rằng công ty tuân thủ đúng các quy định pháp lý. Hầu hết các doanh nghiệp nước ngoài thường không hiểu rõ về những quy định này, điều này có thể là rào cản gia nhập thị trường đối với họ. Zora Consulting có thể hỗ trợ bạn không chỉ trong quá trình thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam mà còn đảm bảo công ty của bạn tuân thủ tất cả các quy định của pháp luật Việt Nam.

Yêu cầu về lưu trữ chứng từ bằng tiếng Việt

Tất cả các chứng từ kế toán của doanh nghiệp đến các loại thuế phải được lưu trữ và báo cáo bằng tiếng Việt. Vì vậy, nếu không hiểu rõ với ngôn ngữ địa phương, việc lưu trữ tài liệu cho doanh nghiệp có thể là một khó khăn. Các chuyên gia tư vấn tại Zora Consulting của chúng tôi có thể hỗ trợ doanh nghiệp của bạn trong vấn đề này. Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn dịch thuật tất cả các hồ sơ kế toán theo đúng quy định.

Nhiều mức thuế suất khác nhau

Các doanh nghiệp nước ngoài sẽ phải đối mặt với một thách thức không hề nhỏ, đó là sự đa dạng  về các loại thuế suất khác nhau. Các chủ doanh nghiệp sẽ cần hiểu về Thuế thu nhập doanh nghiệp, Thuế thu nhập cá nhân, Thuế giá trị gia tăng, Thuế nhà thầu nước ngoài và các loại thuế khác có thể áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Mỗi loại thuế này có đặc thù riêng biệt, đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về các quy định thuế của Việt Nam. Đó là lý do tại sao Zora Consulting có thể giúp đảm bảo rằng tất cả các khoản thuế của doanh nghiệp của bạn được kê khai đúng và chính xác.

Kết luận

Việt Nam là một trong những môi trường kinh doanh lý tưởng nhất châu Á, với rất nhiều lợi thế đáng kể.

Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm sự hỗ trợ để vượt qua những thách thức khi bước chân vào thị trường kinh doanh tại Việt Nam, Zora Consulting chính là một đối tác tin cậy của bạn. Chúng tôi không chỉ giúp bạn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam một cách thuận lợi mà còn đồng hành trong suốt quá trình hoạt động hướng tới thành công của doanh nghiệp bạn. Hãy bắt đầu chặng đường mới của bạn tại Việt Nam với sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ Zora Consulting ngay hôm nay!

 

Bài viết liên quan