Tin tức & Bài viết

Thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam: Các điều kiện cơ bản

Theo quy định của luật pháp Việt Nam, người nước ngoài được phép sở hữu 100% cổ phần của một doanh nghiệp, ngoại trừ một số ngành nghề nhất định bị hạn chế. Luật doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay được điều chỉnh theo các nguyên tắc chung của Tổ chức Thương mại Thế giới, điều này giúp cho Việt Nam trở thành một thị trường đầy hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Loại hình doanh nghiệp mà người nước ngoài có thể thành lập tại Việt Nam

Khi muốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, người nước ngoài cần lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Dưới đây là các hình thức kinh doanh phổ biến nhất:

Công ty trách nhiệm hữu hạn: Công ty TNHH là một hình thức doanh nghiệp bao gồm hai loại hình là: Công ty TNHH 1 thành viên; hoặc Công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Khi thành lập công ty TNHH tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, hoặc liên doanh giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước. Đây thường là hình thức kinh doanh phổ biến được nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn.

Công ty cổ phần: Nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập Công ty Cổ phần, theo đó quyền sở hữu của một cá nhân nước ngoài được đại diện bằng số lượng cổ phần mà họ nắm giữ.  Theo quy định của pháp luật, một Công ty Cổ phần bắt buộc phải có ít nhất 3 cổ đông sáng lập, và không có giới hạn về số lượng cổ đông tối đa. Công ty cổ phần có thể dưới hình thức 100% vốn nước ngoài hoặc có thể mang hình thức liên doanh giữa các cổ đông nước ngoài và cổ đông trong nước.

Chi nhánh: Chi nhánh là một hình thức dành cho nhà đầu tư nước ngoài đã xây dựng được doanh nghiệp ổn định ở một quốc gia khác. Luật doanh nghiệp Việt Nam cho phép các pháp nhân kinh doanh nước ngoài thành lập chi nhánh trong hầu hết các lĩnh vực. Tuy nhiên, một số hình thức kinh doanh sẽ bị hạn chế thành lập chi nhánh tại Việt Nam. Ngoài ra, một tổ chức nước ngoài chỉ có thể thành lập chi nhánh tại Việt Nam nếu họ đã đăng ký và hoạt động trên 5 năm tại một quốc gia khác.

 

Các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Đây là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà chúng tôi thường nhận được yêu cầu tư vấn tại Zora Consulting từ các khách hàng là nhà đầu tư nước ngoài. Luật pháp Việt Nam quy định một số lĩnh vực mà nhà đầu tư nước ngoài cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định để có thể đầu tư. Các điều kiện này có thể liên quan đến yêu cầu về giấy phép con, số vốn đầu tư tối thiểu, liên doanh với đối tác trong nước hoặc nhà đầu tư tổ chức thay vì nhà đầu tư cá nhân, v.v.  Dưới đây là danh sách một số lĩnh vực kinh doanh có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam:

  • Giáo dục
  • Kế toán & kiểm toán
  • Quảng cáo
  • Logistics
  • Du lịch
  • Bất động sản
  • Thương mại điện tử
  • Tư vấn thiết kế

Điều kiện để thành lập công ty tại Việt Nam là gì?

Dưới đây là một số yêu cầu quan trọng mà người nước ngoài cần phải đáp ứng nếu muốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam:

Yêu  cầu về vốn: Khi nhắc đến mức vốn điều lệ tối thiểu để thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, hiện tại Luật pháp không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu ngoại trừ một số ngành nghề cụ thể. Tuy nhiên, luật pháp Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp nước ngoài cần phải đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp để duy trì hoạt động đối với ngành nghề kinh doanh của Công ty. Như vậy, nếu muốn thành lập một doanh nghiệp tại Việt Nam, Công ty nên đăng ký số vốn tối thiểu là 250 triệu đồng hoặc 10.000 USD cho một công ty có quy mô thông thường.

Yêu cầu về  giám đốc: Một yêu cầu khác của việc thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam là công ty phải có một giám đốc có địa chỉ tạm trú trong nước. Tuy vậy, luật pháp hiện nay không yêu cầu giám đốc thường trú phải là công dân Việt Nam mà người nước ngoài có thể giữ chức vụ này.

Địa chỉ kinh doanh tại Việt Nam: Giống như doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài cũng bắt buộc cần phải có một địa chỉ kinh doanh hợp lệ. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí trong thời gian đầu hoạt động, một số công ty có thể sử dụng địa chỉ văn phòng ảo, có nghĩa là chỉ thuê địa chỉ để đặt bảng hiệu công ty. Tại Zora Consulting, chúng tôi cung cấp gói dịch vụ cho thuê địa chỉ văn phòng ảo với nhiều tiện tích hỗ trợ, vui lòng tham khảo tại Đây

 

Bài viết liên quan