Tin tức & Bài viết

Giấy phép Lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam: Các thủ tục cần thiết

Giấy phép lao động là gì?

Giấy phép lao động là loại giấy tờ cần thiết để người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Giấy phép lao động cho phép những cá nhân có trình độ hoặc tay nghề cao vào Việt Nam và đảm nhiệm những vị trí công việc mà người lao động địa phương chưa có đủ kỹ năng để thực hiện. Vì vậy, loại giấy phép này sẽ chỉ được cơ quan Nhà nước cấp khi người nộp hồ sơ đáp ứng được các yêu cầu mà pháp luật Việt Nam đề ra. Khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động, họ được bảo vệ bởi luật lao động  và được hưởng các quyền lợi như người lao động địa phương. Giấy phép lao động có thời hạn tối đa 2 năm, ngoài ra, người sử dụng lao động có thể tiếp tục gia hạn giấy phép lao động nếu cần.

Zora Consulting hiểu rõ quy định và quy trình xin giấy phép lao động, đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm của chúng tôi có thể tư vấn giúp bạn tăng cao cơ hội được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam và đảm bảo người lao động được cấp giấy phép kịp thời, nhanh chóng.

Quy trình xin giấy phép lao động ở Việt Nam như thế nào?

Dưới đây là các bước bạn cần phải thực hiện để có thể xin được Giấy phép lao động:

Bước 1. Phê duyệt nhu cầu sử dụng lao động: Bước đầu tiên trong việc xin giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài là bên sử dụng lao động nộp hồ sơ xin phê duyệt sử dụng lao động nước ngoài. Người sử dụng lao động có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài sẽ cần nộp đơn đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài cùng với bản sao y giấy phép kinh doanh cho cơ quan chức năng.

Bước 2. Kiểm tra sức khỏe: Đây là một khâu cần thiết trong quá trình xin giấy phép lao động. Khâu này nhằm chứng minh cho các cơ quan hữu quan thấy rằng người nộp hồ sơ có sức khỏe tốt để thực hiện công việc họ được thuê.

Bước 3. Chuẩn bị các hồ sơ liên quan: Kiểm tra sức khỏe chỉ là một trong các giấy tờ mà người nước ngoài cần để xin giấy phép lao động tại Việt Nam. Các giấy tờ được yêu cầu kèm theo đơn xin giấy phép lao động bao gồm hộ chiếu sao y công chứng, lý lịch tư pháp, xác nhận kinh nghiệm làm việc (bản sao hợp pháp hóa lãnh sự), bằng cấp (bản sao hợp pháp hóa lãnh sự), đăng ký tạm trú và 2 ảnh chân dung.

Tùy từng trường hợp, Sở Lao Động Thương Binh & Xã Hội có thể yêu cầu một số hồ sơ bổ sung khác ngoài những tài liệu nêu trên.

Bước 4. Nộp đơn đăng ký: Sau khi người lao động đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ và Chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài đã được phê duyệt, toàn bộ hồ sơ xin giấy phép lao động sẽ được nộp cho cơ quan chức năng.

Bước 5. Xử lý và phê duyệt: Như đã đề cập ở trên, thời gian xử lý và phê duyệt giấy phép lao động rất khác nhau tùy từng địa phương và thời điểm nộp. Trong khi một số hồ sơ đăng ký được phê duyệt trong vòng vài tuần, một số hồ sơ khác có thể được xử lý trong vòng 2 hoặc 3 tháng.

Nếu hồ sơ đăng ký giấy phép lao động của người nước ngoài được chấp thuận, họ sẽ nhận được giấy phép lao động. Nếu hồ sơ bị từ chối, cơ quan chức năng sẽ thông báo cho doanh nghiệp biết lý do hồ sơ bị từ chối.

Tiêu chí để được phê duyệt cấp giấy phép lao động Việt Nam?

Nếu bạn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau, bạn sẽ tăng cơ hội được cấp giấy phép lao động Việt Nam:

1. Có chuyên môn và kinh nghiệm làm việc phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của công ty.

2. Có bằng cử nhân và 3 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí phù hợp. (Đối với Chuyên gia nước ngoài)

3. Có 5 năm kinh nghiệm ở vị trí phù hợp (Đối với Lao động kỹ thuật)

4. Có sức khỏe thể chất tốt để thực hiện công việc được chứng minh qua kết quả khám sức khỏe tại bệnh viện

5. Không có tiền án tiền sự hoặc có lý lịch tư pháp trong sạch.

Như vậy, Giấy phép lao động là một trong những điều kiện quan trọng nhất mà người nước ngoài cần để làm việc tại Việt Nam. Zora Consulting có thể giúp bạn đơn giản hóa quy trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ thay bạn làm việc trực tiếp với các bên liên quan để chuẩn bị  bộ hồ sơ đầy đủ, nâng cao cơ hội được phê duyệt thành công Giấy phép lao động.

Bài viết liên quan