Tin tức & Bài viết

Cơ hội mới: Đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực Fintech với Zora Consulting

Ngành công nghiệp Fintech đã chứng kiến ​​sự bùng nổ toàn cầu trong thập kỷ qua và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Giá trị giao dịch Fintech tại Việt Nam hiện ở mức 34,50 tỷ USD. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 63,87 tỷ USD vào năm 2028 và các nhà đầu tư đang chú ý đến tiềm năng của ngành Fintech Việt Nam.

Khá nhiều công ty Fintech hoạt động tại Việt Nam và cung cấp các dịch vụ như thanh toán kỹ thuật số, cho vay P2P và nền tảng dựa trên blockchain. Là nhà đầu tư nước ngoài muốn thâm nhập thị trường Việt Nam, ngành Fintech thực sự mang đến nhiều lựa chọn hấp dẫn.

Bất chấp sự tăng trưởng hiện nay của Fintech, Việt Nam vẫn còn nhiều lĩnh vực phụ thuộc vào giao dịch tiền mặt. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể nắm bắt cơ hội này bằng cách đưa ra giải pháp cho những lĩnh vực chưa có giải pháp Fintech đặc thù. Các nhà đầu tư cũng có thể sử dụng Việt Nam làm trụ sở tại Đông Nam Á để mở rộng sang các thị trường Fintech châu Á rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, việc thành lập công ty Fintech tại Việt Nam không đơn giản như thành lập các loại hình doanh nghiệp khác. Zora Consulting hiểu rõ những khó khăn của nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp và hoạt động tại Việt Nam. Chúng tôi có thể giúp bạn thành lập công ty Fintech cũng như bất kỳ lĩnh vực nào khác tại Việt Nam để hưởng lợi từ thị trường đang còn rất nhiều cơ hội hấp dẫn này.

Nếu bạn muốn hiểu thêm về sự phát triển và cơ hội của ngành Fintech Việt Nam, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ngành Fintech của Việt Nam so với các nước ASEAN

Như đã nêu ở trên, Fintech tại Việt Nam có sự gia tăng mạnh mẽ; tuy nhiên, nó không thể so sánh được với các nước ASEAN khác. Các nước Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines có số lượng doanh nghiệp Fintech lớn hơn đáng kể so với Việt Nam. Việt Nam có số lượng công ty Fintech thấp nhất trong số 6 thành viên ASEAN, trong đó Singapore dẫn đầu.

Tính đến năm 2021, Singapore có 1350 công ty Fintech đã đăng ký, trong khi Việt Nam chỉ có 188. Philippines nhỉnh hơn Việt Nam một chút với 268 công ty Fintech đã đăng ký tính đến năm 2021. Vì vậy, so với các nước ASEAN khác, lĩnh vực công nghệ tài chính của Việt Nam vẫn còn ở giai đoạn sơ khai.

Là một nhà đầu tư nước ngoài, với số lượng doanh nghiệp Fintech tương đối nhỏ ở Việt Nam, thị trường này được đánh giá là có mức độ cạnh tranh thấp. Trong khi các quốc gia ASEAN khác đã có số lượng lớn các doanh nghiệp trong lĩnh vực Fintech phục vụ các khía cạnh khác nhau như cho vay P2P, ví kỹ thuật số và blockchain, thì điều đó lại không xảy ra với Việt Nam.

Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch tham gia vào lĩnh vực Fintech ở một quốc gia châu Á, Việt Nam chính là một môi trường thuận lợi với tiềm năng tăng trưởng cao mà bạn đang tìm kiếm.

Lý do gia nhập thị trường Fintech Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại, ngành công nghệ tài chính Việt Nam vẫn còn rất nhiều cơ hội chưa được khai thác. Do đó, mức độ cạnh tranh thấp trong ngành Fintech của Việt Nam là một trong nhiều lý do khiến ngành này trở nên lý tưởng cho nhà đầu tư nước ngoài. Dưới đây là một số lý do tại sao các nhà đầu tư nên cân nhắc đầu tư vào ngành Fintech Việt Nam:

Tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người: Khi thu nhập bình quân đầu người tăng lên thì nhu cầu về Fintech của Việt Nam cũng sẽ tăng theo. Cùng với sự gia tăng thu nhập bình quân đầu người của người dân Việt Nam, số lượng người dùng internet cũng ngày càng tăng, tạo ra kịch bản hoàn hảo cho các công ty muốn cung cấp giải pháp tài chính kỹ thuật số.

Thị trường chưa được khai thác: Hầu hết các công ty Fintech ở Việt Nam tập trung vào việc cung cấp giải pháp thanh toán di động. Điều này khiến các giải pháp Fintech khác về cơ bản chưa được khai thác. 

Các ngân hàng đang nhanh chóng áp dụng ngân hàng số: Trong 6 năm qua, các ngân hàng Việt Nam đã nhận ra tầm quan trọng của ngân hàng số. Kể từ năm 2017, Việt Nam ghi nhận quá trình chuyển đổi số nhanh chóng trong nhóm ngành ngân hàng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng và cải thiện dịch vụ của mình.

Sự chuyển dịch sang ngân hàng số tại Việt Nam mở ra cơ hội cho các công ty Fintech B2B. Khi các ngân hàng áp dụng các công nghệ tài chính như quét mã QR, Ví điện tử và phần mềm quản lý tài chính tiên tiến, nhu cầu về Fintech mới sẽ ngày càng tăng lên.

Vì các ngân hàng chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn nên ở các vùng nông thôn chưa có bất kỳ dịch vụ tài chính đáng tin cậy nào. Đó chính là cơ hội cho các công ty Fintech phát huy tác dụng bằng cách cung cấp các giải pháp tài chính cho bộ phận người dân Việt Nam ở các khu vực này.

Một số lựa chọn Fintech hấp dẫn để đầu tư vào Việt Nam là gì?

Như đã đề cập bên trên, hầu hết các công ty Fintech tại Việt Nam đều phục vụ các giải pháp thanh toán di động và ví điện tử cho người tiêu dùng. Điều này khiến nhiều hạng mục Fintech khác không có bất kỳ đối thủ cạnh tranh đáng kể nào. Dưới đây là danh sách một số lĩnh vực Fintech có mức độ cạnh tranh thấp tại Việt Nam:

Cho vay P2P

Nền tảng quản lý tài sản

POS

Phân tích dữ liệu

Các chính sách ​​của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ lĩnh vực Fintech

Chính phủ Việt Nam nhận thấy tầm quan trọng của Fintech trong nước. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thành lập một ủy ban đặc biệt chuyên phát triển ngành công nghiệp Fintech trong nước vào năm 2017.

Ủy ban này đang thiết lập các quy định cho ngành công nghiệp Fintech và tạo ra nhiều cơ hội phát triển hơn. Cuối cùng, chính phủ Việt Nam muốn giảm tỷ lệ giao dịch tiền mặt và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Và các công ty Fintech có thể đưa ra các giải pháp phù hợp với tầm nhìn của chính phủ.

Các ủy ban về công nghệ tài chính đã đưa ra kế hoạch 5 năm vào năm 2021. Kế hoạch này khuyến khích các công ty thuộc nhiều hạng mục công nghệ tài chính khác nhau đóng góp vào mục tiêu hướng tới một nền kinh tế không tiền mặt. Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng tỷ lệ giao dịch không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử lên 50% trong vòng 5 năm.

Vì vậy, đối với bất kỳ doanh nghiệp Fintech nào đang tìm thời điểm thích hợp để thâm nhập vào Việt Nam thì đây chính là thời điểm lý tưởng để đầu tư vào lĩnh vực này.

Kết luận

Việt Nam có dân số trẻ và am hiểu công nghệ, sẵn sàng áp dụng các giải pháp Fintech mới. Số liệu thống kê hiện tại của ngành Fintech Việt Nam và các chính sách ​​của chính phủ cho thấy tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của ngành này trong tương lai.

Zora Consulting có thể hỗ trợ bạn thành lập doanh nghiệp Fintech tại Việt Nam và tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan. Từ thành lập doanh nghiệp, tuyển dụng nhân sự, Marketing đến thuế và kế toán, chúng tôi cung cấp các giải pháp toàn diện cho các công ty đang muốn thâm nhập thị trường Việt Nam. Vì vậy, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay để cùng trao đổi và hiểu rõ hơn về nhu cầu và kế hoạch kinh doanh của bạn.

Bài viết liên quan